TỔNG QUAN VỀ TÌNH HÌNH BẤT ĐỘNG SẢN HIỆN NAY

Thị trường bất động sản luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư địa ốc. Tuy nhiên trong những năm gần đây do tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn ra phức tạp. Vậy tình hình bất động sản hiện nay đang diễn biến như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

tinh hinh bat dong san hien nay
tinh hinh bat dong san hien nay

Tổng quan tình hình bất động sản hiện nay

tinh hinh bat dong san hien nay

Năm 2020 là một năm đáng buồn của nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng khi phải đối mặt với dịch bệnh Covid 19. Trong đó ngành bất động sản cũng không nằm ngoài những khó khăn đó. Theo như sự đánh giá của các chuyên gia có thể thấy rằng thị trường bất động sản chưa bao giờ lại trải qua những thời khắc khó khăn như năm 2020.

Theo những báo cáo gần đây của Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản đã chỉ ra rằng, trong năm 2020 có khoảng 80% sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa. Bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp còn cắt giảm nhân viên để duy trì hoạt động. Vì vậy đã dẫn đến việc nhiều cá nhân môi giới bị thất nghiệp.

Dịch Covid – 19 đã bắt đầu xuất hiện từ cuối năm 2019. Do đó ngay từ quý I của năm 2020, chúng ta đã nhận thấy những tác động xấu của nó đến hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ. 

Điều đó được thể hiện qua các con số như là tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm phân khúc nhà ở thương mại chỉ đạt được con số 14%. Đây là con số thấp nhất trong 4 năm qua và chỉ bằng mức 40% so với cùng kỳ năm 2019. Số lượng giao dịch thành công cũng giảm 36% và chiếm khoảng 14% so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên đến cuối tháng 4 năm 2020, do tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát nên thị trường bất động sản đã có những nét khởi sắc tích cực. Tính riêng cuối năm 2020, cả nước đã có tới 15 dự án được mở bán. Nhu cầu tìm nhà đất được tăng lên từ 23-45% so với khoảng thời gian đầu năm 2020. 

Đây là những con số được thống kê từ Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng. Để kích cầu, các doanh nghiệp bất động sản đã không ngừng tung ra thị trường các chính sách bán hàng nhiều ưu đãi. Dường như họ đã kỳ vọng cho nửa cuối năm 2020 và năm 2021 là thời gian để vực dậy được thị trường bất động sản.

Nhưng vào đầu năm 2021, một lần nữa Covid 19 lại phát lên báo động đỏ. Thị trường bất động sản một lần chao đảo. Đến nay dịch bệnh vẫn chưa hạ nhiệt, tuy nhiên người ta vẫn hy vọng vào một tia ánh sáng cho nền bất động sản vào nửa cuối năm 2021.

Dự báo tình hình bất động sản trong 6 tháng cuối năm 2021

tinh hinh bat dong san hien nay

Trong những ngày gần đây, dịch Covid 19 bùng phát trở lại với diễn biến phức tạp. Tuy nhiên vẫn có nhiều chuyên gia thấy được những tín hiệu lạc quan của tình hình bất động sản hiện nay và nửa cuối năm 2021. 

Theo như những đánh giá khách quan, chúng ta có thể thấy rằng bất động sản là một thị trường có nhiều tiềm năng để phát triển. Nó hạn chế được nhiều rủi ro, dù dịch bệnh có làm tăng giảm nhiều ngành khác thì thị trường bất động sản cũng khó mà xuống giá. 

Theo những đánh giá sẽ có 3 phân khúc sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản hiện nay và nửa cuối năm 2021 đó là:

  • Thị trường bất động sản nhà ở. Đây là các dòng sản phẩm đáp ứng được nhu cầu ở thực. Có giá trị thanh toán tương đối phù hợp với mọi lứa khách hàng. Đặc biệt đối với các sản phẩm có giá trên dưới 2 tỷ đồng. 
  • Thị trường bất động sản nhà phố. Đây là các dòng sản phẩm có giá cao hơn so với thị trường nhà ở. Giá của thị trường nhà phố dao động từ từ 5 – 10 tỷ. Mặc dù vậy nhưng đây vẫn là dòng sản phẩm luôn được khách hàng ưu tiên lựa chọn.  
  • Đất nền ở vùng ven. Đây là sản phẩm vị trí nằm xa trung tâm thành phố. Nhưng bù lại có một không gian khoáng đãng. Vì vậy đây cũng được coi là một phân khúc được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến. 

Đánh giá về tình hình bất động sản, chúng ta thấy bất động sản Việt Nam suy giảm và gặp nhiều khó khăn là một điều không có gì khó hiểu. Thị trường bất động không thể phục hồi hoàn toàn và trở lại như thời điểm trước dịch. Dẫu biết là khó khăn nhưng chính phủ và doanh nghiệp luôn nỗ lực hết sức mình để cải thiện được tình hình bất động sản hiện nay. 

Bài viết đã mang đến cái nhìn tổng quan về tình hình bất động ở Việt Nam vào năm 2020 và nửa đầu năm 2021. Bên cạnh đó còn dự báo tình hình bất động sản hiện nay và  nửa cuối năm 2021. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho người đọc những kiến thức thú vị.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *