QUY CHUẨN XÂY DỰNG VIỆT NAM QCXDVN 05: 2008/BXD VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT?

Sức khỏe và sinh mạng của con người là vốn quý nhất, điều đó đã được Nhà nước và pháp luật thể hiện qua các văn bản và quy định về bảo vệ tính mạng, thân thể của con người. Trong số đó, có toàn văn Quy chuẩn xây dựng Việt nam QCXDVN 05:2008/BXD quy định về Nhà ở và công trình công cộng – An toàn sinh mạng và sức khoẻ ban hành ngày 6/6/2008.

QCXDVN 05:2008/BXD là gì?

Đối với những người không tìm hiểu nhiều về các quy định, các văn bản hiện hành trong xây dựng chắc hẳn sẽ khá bỡ ngỡ khi được hỏi “QCXDVN 05:2008/BXD là gì?”

qcxdvn 05:2008/bxd

Thực chất, QCXDVN 05:2008/BXD là tên viết tắt của toàn văn Quy chuẩn xây dựng Việt nam QCXDVN 05:2008/BXD, văn bản này bao gồm các quy định về Nhà ở và công trình công cộng – An toàn sinh mạng trong xây dựng công trình nhà ở và các công trình công cộng khác.

Ngày nay, quy chuẩn này vẫn đã và đang được áp dụng một cách triệt để theo những quy định chung và thi hành song song với những quy chuẩn khác trong xây dựng công trình công cộng.

 

QCXDVN 05:2008/BXD do cơ quan nào ban hành?

QCXDVN 05:2008/BXD là văn bản được biên soạn bởi Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng.

qcxdvn 05:2008/bxd

Đến tháng 6 năm 2008, văn bản được Vụ Khoa học Công nghệ trình duyệt và được ban hành theo Quyết định số: 09/2008/QĐ-BXD của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Mục đích, lý do ban hành toàn văn Quy chuẩn xây dựng Việt nam QCXDVN 05:2008/BXD

Kinh tế ngày càng phát triển, kéo theo đó, nhu cầu về một mái ấm khang trang, nhu cầu về xây dựng các công trình phục vụ cho kinh doanh, buôn bán ngày càng được mở rộng nhiều hơn.

Tại các thành phố, đô thị lớn, không khó để bắt gặp các công trình xây dựng đồ sộ, thậm chí là các công trình mang tầm cỡ quốc gia.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng các công trình công cộng cũng xảy ra nhiều bất cập mà đôi khi các cơ quan giám sát, cơ quan chức năng không thể nào khoanh vùng hết được.

Một trong những vấn đề bất cập có thể kể đến là tình trạng sử dụng các nguyên vật liệu xây dựng không đảm bảo chất lượng, hiện tượng ăn bớt, bòn rút ngân sách từ chi phí thi công xây dựng… của một số cá nhân.

Chính vì vậy, toàn văn Quy chuẩn xây dựng Việt nam QCXDVN 05:2008/BXD đã được ban hành và áp dụng thực thi đối với mọi công trình nhằm:

– Đảm bảo các quy trình từ thiết kế, sản xuất hay thu mua, thi công công trình được tiến hành theo đúng quy chuẩn về xây dựng công trình.

– Đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe con người, tránh các rủi ro không đáng có liên quan đến chất lượng xây dựng công trình trong khi sinh hoạt và làm việc.

qcxdvn 05:2008/bxd

Nội dung chính của QCXDVN 05:2008/BXD

Phạm vi, quy mô áp dụng thi hành

Quy chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật (tối thiểu hoặc tối đa) bắt buộc phải đảm bảo đối với nhà ở và công trình công cộng với mục đích cao nhất là đảm bảo an toàn sinh mạng và sức khỏe cho người sử dụng.

Sự an toàn sinh mạng và sức khỏe của con người liên quan đến khả năng chịu lực của nhà ở và công trình công cộng, các hệ thống, vật dụng nội thất và các thiết bị điện được xây dựng và ứng dụng tại các công trình xây dựng đó.

Quy chuẩn QCXDVN 05:2008/BXD không quy định các yêu cầu kỹ thuật đảm bảo an toàn sinh mạng và sức khỏe con người trong khâu chuẩn bị, khâu thi công công trình hoặc do các yếu tố bên ngoài công trình gây ra, ví dụ như: ô nhiễm do quá trình sản xuất, thiên tai hoặc từ các công trình bên ngoài…

Nội dung chính

Toàn văn gồm 7 chương bao gồm các quy định, yêu cầu chi tiết cho từng nội dung: phòng chống nước, hơi ẩm, chất độc hại; bảo vệ khỏi ngã, tránh xô và va đập; an toàn khi sử dụng kính; chiếu sáng; thông gió; chống ô nhiễm tiếng ồn.

Có thể nói đây là một trong những văn bản quy chuẩn vô cùng thiết thực bởi nó bắt buộc tất cả các cá nhân tổ chức đều phải tự nâng cao ý thức của bản thân trong quá trình xây dựng, thi công nhà ở hay bất kỳ một công trình công cộng nào.

Ngoài ra, thông qua toàn văn này người dân cũng an tâm hơn phần nào về sức khỏe, tính mạng và thân thể của mình khi được pháp luật và Nhà nước bảo vệ toàn vẹn.

Qua đây, chúng ta cũng thấy được sự quan tâm của các nhà chức trách, các cơ quan ban hành luôn sáng suốt và anh minh trong quá trình lãnh đạo, luôn đưa ra những quy định nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho cả cộng đồng và xã hội, hỗ trợ sự phát triển của ngành xây dựng bên cạnh các lĩnh vực văn hóa, giáo dục…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về toàn văn Quy chuẩn xây dựng Việt nam QCXDVN 05:2008/BXD do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành năm 2008. Hy vọng với bài chia sẻ này, các cá nhân, tổ chức sẽ ý thức hơn trong việc đảm bảo chất lượng các công trình xây dựng để bảo vệ an toàn sinh mạng và sức khỏe của cộng đồng.

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *