HỢP ĐỒNG HOÁN ĐỔI LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM VÀ CÁC LOẠI HỢP ĐỒNG HOÁN ĐỔI

Khi nhắc đến thị trường phái sinh, người ta thường nói tới hợp đồng hoán đổi. Đây chính là một trong những công cụ phổ biến trong thị trường phái sinh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết về hợp đồng hoán đổi là gì? Đặc điểm và các loại hợp đồng hoán đổi trên thị trường hiện nay.

Hợp đồng hoán đổi là gì?

Hợp đồng hoán đổi là một hợp đồng quan trọng. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết khái niệm hợp đồng hoán đổi là gì? Dưới đây sẽ là câu trả lời đầy đủ nhất về hợp đồng hoán đổi là gì?

hợp đồng hoán đổi là gì

Hợp đồng hoán đổi còn có tên gọi tiếng anh là Swap contract. Đây là một hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên, theo đó cả hai bên phải đồng ý thực hiện các khoản thanh toán định kỳ cho nhau. Nói một cách khác là cả hai bên phải đồng ý trao đổi các luồng tiền trong tương lai theo phương thức định sẵn và trong một khoảng thời gian xác định.

Thông thường, hợp đồng hoán đổi được dùng để phòng ngừa rủi ro tài chính như: rủi ro về lãi suất bị thay đổi, rủi ro về tỷ giá, rủi ro về cổ phiếu.

Hợp đồng hoán đổi không thể dùng để mua bán trao đổi như là các loại chứng khoán mà chúng chỉ là những hợp đồng do hai bên xác định. Do đó, nếu bạn muốn hủy hợp đồng này thì chỉ còn cách duy nhất là thỏa thuận song phương với đối tác để huỷ hợp đồng, hoặc chuyển nhượng nhưng phải có sự đồng ý của đối tác.

Đặc điểm của hợp đồng hoán đổi

  • Hợp đồng hoán đổi có đặc điểm là một bên sẽ đổi lợi ích của mình trên thị trường tài chính để lấy lợi ích của bên khác trên thị trường tài chính khác. 
  • Hầu hết, các hợp đồng hoán đổi thông thường thì sẽ không có các thanh toán bằng tiền mặt giữa hai bên, do vậy các hoán đổi ban đầu có giá trị bằng 0.
  • Đối với các hợp đồng hoán đổi được thực hiện theo nguyên tắc bù trừ thì nó sẽ giúp giảm rủi ro bằng cách cắt giảm số lượng đồng tiền thanh toán giữa hai bên.
  • Theo quy định, hợp đồng hoán đổi chỉ được giao dịch ở thị trường phi tập trung( OTC) với phương thức hai bên thỏa thuận với nhau. Do đó, các bên tham gia hợp đồng chủ yếu là doanh nghiệp, tổ chức và đã biết rõ lẫn nhau.
  • Về bản chất thì việc hoán đổi sẽ dựa vào nhu cầu nhận hoặc chi trả luồng tiền của cả hai bên nhằm các mục đích chủ yếu là ngăn ngừa rủi ro trong hoạt động kinh doanh. Thông qua việc hoán đổi, người ta có thể chuyển dịch những rủi ro từ thị trường và tiền tệ này sang thị trường và tiền tệ khác.

hợp đồng hoán đổi là gì

Các loại hợp đồng hoán đổi

Sau khi đã tìm hiểu về hợp đồng hoán đổi là gì? và các đặc điểm thì chúng ta cần tìm hiểu các loại hợp đồng hoán đổi trên thị trường hiện nay để hiểu rõ hơn về nó.

Hoán đổi lãi suất (Interest rate swap)

Hoán đổi lãi suất còn có tên gọi Interest rate swap là một hợp đồng phái sinh mà trong đó có một bên trao đổi dòng lãi suất để lấy dòng tiền mặt của bên khác.

Hoán đổi lãi suất là một công cụ rất phổ biến được sử dụng để quản lý tài sản hoặc dùng để đầu cơ kiếm lợi từ các sự thay đổi lãi suất.

Hoán đổi tiền tệ 

hợp đồng hoán đổi là gì

Hoán đổi tiền tệ (Currency swap) là một hợp đồng dùng để trao đổi ngoại tệ. Trong đó cả hai bên sẽ thực hiện trao đổi khoản tiền gốc và lãi cố định của một khoản vay này để lấy khoản tiền gốc và lãi cố định tương đương của một đồng tiền khác. Thông thường, hoán đổi tiền tệ sẽ kết hợp với hóa đổi lãi suất.

Hoán đổi tín dụng (Credit swap)

Credit Swap là tên tiếng anh của hoán đổi tín dụng. Đây là một hợp đồng phái sinh tín dụng mà trong đó bên mua sẽ chịu trách nhiệm thanh toán một khoản tiền định kỳ cho bên bán và đổi lại họ sẽ nhận được khoản tiền bồi thường nếu công cụ tài chính bị mất khả năng thanh toán.

Hoán đổi hàng hóa (Commodity swap)

Hoán đổi hàng hóa (Commodity Swap) là một hợp đồng mà theo đó giá thả nổi của hàng hóa sẽ được trao đổi để lấy giá cố định trong một khoảng thời gian xác định.

Thông thường theo hợp đồng này, người sử dụng hàng hóa sẽ đảm bảo giá luôn ở mức tối đa và trả cho các tổ chức tài chính một mức giá cố định. Đổi lại thì người sử dụng sẽ nhận được khoản thanh toán dựa theo giá cả thị trường với những hàng hoá liên quan. 

Ở chiều ngược lại, người sản xuất hàng hóa sẽ cố định thu nhập và đồng ý trả giá thị trường cho các tổ chức tài chính thì đổi lại họ sẽ nhận được những khoản thanh toán cố định cho hàng hoá.

Hoán đổi chứng khoán vốn (Equity swap)

Equity Swap là tên tiếng anh của hợp đồng hoán đổi chứng khoán. Đây là hợp đồng  tổ hợp các dòng tiền mà được hai bên thỏa thuận, trao đổi giữa ở một ngày xác định trong tương lai.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về hợp đồng hoán đổi là gì?, đặc điểm và các loại hợp đồng hoán đổi trên thị trường hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn, những nhà đầu tư tương lai trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu về thị trường tài chính.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *