LUẬT ĐẤT ĐAI LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU KHOẢN LUẬT ĐẤT ĐAI 2018 ĐƯỢC CẬP NHẬT MỚI NHẤT

Luật đất đai của nước ta đã và đang được cập nhật liên tục để phù hợp với cơ chế thị trường cũng như phù hợp hơn với thị trường trong lĩnh vực này. 

Chắc hẳn bạn đang rất quan tâm luật đất đai là gì? Luật đất đai 2018 đã được chỉnh lý bổ sung những điều khoản và mục nào? Hãy tìm hiểu rõ hơn những thông tin này trong bài viết dưới đây.

Luật đất đai là gì? Luật đất đai ban hành năm nào?

Luật đất đai của nước ta được ban hành lần đầu tiên năm 1987. Trong luật quy định về cách quản lý và sử dụng đất đai hiện hành. Đến nay, qua nhiều lần sửa đổi, Luật đất đai 2018 đã điều chỉnh nhiều mối quan hệ đất đai đã hình thành trong cả quá trình chiếm hữu, sử dụng và xác định đất đai, để sử dụng đất đai có hiệu quả nhất vì lợi ích của nhà nước và người sử dụng cũng như toàn xã hội.

Những điều khoản nào trong luật đất đai 2018 được cập nhật áp dụng cho đến nay? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết luật đất đai 2018 qua bài viết dưới đây.

Đối tượng áp dụng luật đất đai hiện hành

Bộ luật đất đai 2018 là bộ luật đất đai được ban hành mới nhất hiện nay. Luật này có những đối tượng áp dụng như sau:

– Cơ quan thuộc nhà nước thực hiện nghĩa vụ, quyền hạn và trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu toàn dân về toàn bộ đất đai và thực hiện nhiệm vụ thống nhất trong quản lý nhà nước về đất đai.

– Các đối tượng khác có liên quan trong việc quản lý và sử dụng diện tích đất đai.

luật đất đai 2018

Luật đất đai 2018

Rút ngắn thời hạn cấp sổ đỏ còn 15 ngày

Theo quy định trong luật hiện hành về cấp sổ đỏ mới nhất 2018, luật đất đai 2018 sửa đổi thêm thời hạn cấp sổ đỏ cho người được hưởng chuyển nhượng đất không được phép quá 15 ngày.

Luật đất đai mới này đã giúp người dân thuận tiện hơn rất nhiều với các thủ tục hành chính đất đai phức tạp trước đây, cũng như thủ tục cấp sổ đỏ khi muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Phạt 300 triệu với chủ đầu tư chậm tiến độ

Nghị định hướng dẫn về làm luật đất đai mới nhất có hiệu lực kể từ ngày 15/01/2018 quy định xử phạt nghiêm với những vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản….

Phạt tiền từ 270 đến 300 triệu đồng với người chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản khi chiếm dụng vốn công trình trái phép. Sử dụng vốn huy động của tổ chức, cơ quan chức năng hay cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua hoặc bên thuê, bên thuê mua không đúng mục đích cam kết.

Thêm các chính sách ưu đãi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội

Luật đất đai 2018 sửa đổi quy định rằng đối với nhà ở xã hội nhà nước sẽ cho hưởng lãi suất cho vay ưu đãi nhất tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất rất thấp chỉ 4,8%/năm (0,4%/tháng).

luật đất đai 2018

Vốn pháp định không thấp hơn 20 tỷ đồng với doanh nghiệp bất động sản

Luật đất đai 2018 sửa đổi và bổ sung mới nhất quy định rõ, những tổ chức và cá nhân kinh doanh buôn bán bất động sản phải thành lập doanh nghiệp có pháp lý hoặc hợp tác xã có vốn pháp định không được thấp hơn dưới 20 tỷ đồng.

Nộp tiền thuê đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

Luật đất đai 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành kèm theo ghi rõ nếu hết thời gian thuê đất mà trước khi cơ quan nhà nước có chức năng và thẩm quyền ban hành quyết định gia hạn thời gian sử dụng đất, người sử dụng đất hiện tại phải nộp tiền thuê đất hàng năm tương ứng với khoảng thời gian này.

Sửa đổi quy định xử lý tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng

Theo luật bồi thường đất đai được cập nhật mới nhất 2018, phương án bồi thường và giải phóng mặt bằng được kiểm kê phê duyệt bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền có gồm 1 bản sao. Chứng từ và bảng sao kê thanh toán số tiền bồi thường và giải phóng mặt bằng có gồm 1 bản chính. 

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về thu tiền sử dụng đất khi nhà nước giao đất

Luật đất đai 2018 mới nhất của nhà nước Việt Nam quy định rõ ràng đơn giá thuê đất nhằm xác định tổng số tiền thuê đất theo quy định đã được xác định dựa vào cơ sở bảng giá đất đai tùy theo mục đích sử dụng đất của dự án công trình.

luật đất đai 2018

Bổ sung quy định giá đất để tính tiền sử dụng đất

Hệ số đặt điều chỉnh giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành ngày đúng ngày 1/1 hàng năm. Thời gian khảo sát để tiến hành xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất này được thực hiện kể từ ngày 1/10 mỗi năm.

Những chi phí liên quan trong việc xây dựng hệ số điều chỉnh giá đất đai hiện hành (bao gồm cả những chi phí thuê tổ chức, bên tư vấn trong trường hợp đặc biệt cần thiết) được trích từ ngân sách theo quy định rõ ràng của pháp luật hiện hành về ngân sách nhà nước.

Với những thông tin về luật đất đai 2018 qua các thời kỳ lịch sử đã có những thay đổi bổ sung. Hy vọng sau khi xem luật đất đai 2018 và những phân tích tìm hiểu về quy định bao gồm cả văn bản luật đất đai mới nhất 2018 quý bạn đọc đã hiểu rõ hơn cách thức hoạt động của luật hiện nay.

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *