Làm sao để tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay thường được gọi là sổ đỏ là giấy mà được cơ quan có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất dùng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất đó. Vấn đề mà có nhiều người luôn thắc mắc hiện nay là làm thế nào để có thể tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn vấn đề này trong bài viết dưới đây.

tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tra cứu được không?

Trên thực tế, hiện nay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể được làm giả rất nhiều. Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến mua bán nhà, mua bán đất hoặc thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do đó, việc tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đnag được rất nhiều người quan tâm.

tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ Tài nguyên và Môi trường được ban hành thống nhất và được thực hiện trên phạm vi cả nước.

Gồm 1 tờ 4 trang, trang đầu là phần quốc hiệu, sau đó đến tiêu ngữ và dòng chữ của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các giấy chứng nhận quyền tài sản khác gắn liền với đất. Trang thứ hai ghi các thông tin về thửa đất, trang thứ ba là sơ đồ thửa đất và trang thứ tư là thông tin sẽ thay đổi sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nội dung và hình thức của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được quy định tại thông tư ngày 23/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nội dung của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ do cơ quan đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh cơ quan đăng ký đất đai hoặc cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất đai (nơi chưa thành lập) cung cấp, viết khi chuẩn bị hồ sơ trình lên cơ quan có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận hoặc xác nhận đã thay đổi vào giấy chứng nhận đã được cấp.

Một số thông tin bạn cần tra cứu trước về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là:

  • Bạn cần nắm được những thông tin về tình trạng của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liệu có bị thế chấp hay không;
  • Thông tin về những cuộc giao dịch đã thực hiện mua bán trước đây của giấy chứng  nhận quyền sử dụng đất;
  • Kiểm tra thông tin quy hoạch của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Kiểm tra xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thật hay là giả.

Theo đó cá nhân hoặc tổ chức nếu muốn tra cứu thông tin của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể tiến hành bằng cách nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền là các văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Làm sao để tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ liên quan đến xin cấp trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi tổ chức hoặc cá nhân có nhu cầu xin cấp trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn sẽ phải nộp phiếu yêu cầu hoặc gửi văn bản yêu cầu đến cho cơ quan có thẩm quyền để họ cung cấp dữ liệu đất đai theo mẫu số 01/PYC đã được quy định cụ thể tại thông tư 34/2014 của Bộ tài nguyên môi trường.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại các cơ quan đăng ký nhà đất

  • Cơ quan có thẩm quyền để cung cấp các dữ liệu đất đai ở trung ương chính là Trung tâm dữ liệu và thông tin đất đai thuộc Tổng cục quản lý đất đai của Bộ tài nguyên và môi trường.
  • Cơ quan có thẩm quyền cung cấp các dữ liệu đất đai ở địa phương chính là Văn phòng đăng ký đất đai. Ở một số địa phương chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu đất đai và Văn phòng đăng ký đất đai, thì Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ có trách nhiệm cung cấp các dữ liệu đất đai từ hồ sơ địa chính theo phân cấp của quản lý hồ sơ địa chính.
  • Tổ chức hoặc cá nhân khi nộp hồ sơ xin cấp trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể nộp hồ sơ bằng một trong những cách thức sau: Bạn có thể nộp trực tiếp tại các cơ quan có thẩm quyền; hoặc nộp qua đường bưu điện, có thể gửi qua đường công văn, fax hoặc gửi thư điện tử hoặc qua cổng thông tin đất đai.

Như vậy để thuận tiện cho những người muốn xin trích lục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì tổ chức hoặc cá nhân có thể lựa chọn một trong những cách thức như bên trên.

Bước 3: Nhận kết quả của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi cơ quan có thẩm quyền nhận được phiếu yêu cầu dữ liệu sẽ xử lý và thông báo cho các cá nhân hoặc tổ chức về nghĩa vụ tài chính của họ. Nếu từ chối cung cấp số liệu thì phải trả lời bằng văn bản và giải thích rõ lý do.

Sau khi đơn vị hoặc cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính theo thông báo, cơ quan có thẩm quyền cung cấp thông tin đất đai theo yêu cầu.

Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì phải cung cấp ngay trong ngày, nếu nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp số liệu đất đai vào ngày làm việc tiếp theo;

Trường hợp đơn vị, cá nhân yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai dưới dạng thông tin tổng hợp thì thời hạn cung cấp dữ liệu đất đai được xác định theo thỏa thuận giữa cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai và người yêu cầu.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã có thể giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *