Xu cà na là gì? Hot Trend xu cà na xí muội bắt nguồn từ đâu?

Gần đây, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp những hình ảnh hoặc status sử dụng cụm từ “xu cà na” trên các trang mạng xã hội hàng đầu hiện nay như Facebook, Instagram, TikTok hay Zalo. Chính xác thì xu cà na là gì, và tại sao nó lại được sử dụng thường xuyên như vậy? Cùng chúng mình khám phá nhé!

Giải thích ý nghĩa của xu cà na là gì?

Sự phát triển của ngôn ngữ loài người đã dẫn đến sự xuất hiện của nhiều cụm từ mới mẻ, sáng tạo. Nhiều từ trong đó có nghĩa không phổ biến nhưng đã trở thành cụm từ phổ biến mà giới trẻ yêu thích.

Xu cà na như bằng chứng cho khẳng định này. Nhiều bạn trẻ gần đây đã sử dụng xu cà na trên khắp các “mặt trận” mạng xã hội, bao gồm Facebook, Instagram, TikTok, … Cùng chúng mình khám phá định nghĩa của câu nói này và cách sử dụng phù hợp.

xu-ca-na-la-gi-1

Theo nghĩa đen: quả cà na

Cà na là tên một loại cây mọc hoang và thường được phát hiện dọc theo bờ kênh và các tuyến đường thủy khác. Quả Cà na dài khoảng 3cm, có hình bầu dục, đầu nhọn. Khi ăn sống có vị chua chua, hơi xút gần giống với trám miền Bắc. Khi ăn, họ chấm với muối ớt cay để tăng hương vị và che đi vị chua và đắng của cà phê.

Trái cây này cũng được ngâm trong nước muối trước khi kết hợp với đường và chanh để tạo ra một món ăn nhẹ ngon nhưng có vị chua ngọt khác thường.

xu-ca-na-la-gi-2

Theo nghĩa bóng: “xu cà na” nổi tiếng trong giới trẻ

Những người trẻ tuổi thường xuyên sử dụng biểu hiện này để than khóc như một phương tiện thể hiện hoặc giải tỏa tâm trạng của họ khi có chuyện buồn hoặc không may xảy ra. “Xu cà na” cũng được sử dụng để thể hiện sự hối tiếc, chán nản, và những tình huống mà một khao khát hoặc khao khát mãnh liệt không thể được thỏa mãn.

Do đó, xu cà na là một thuật ngữ tiếng lóng của giới trẻ có hàm ý tiêu cực về một chủ đề “nghiêm túc” và những ý nghĩa như quá đen đủi, quá kiệt sức, quá nhàm chán, quá buồn, v.v. bạn làm điều đó với chính mình. Nó được nhiều người tận dụng như một thói quen, không chỉ trên mạng xã hội mà còn cả trong cuộc sống thực.

Xu cà na xí muội

Bây giờ bạn đã biết xu cà na là gì, chúng ta hãy chuyển sang các từ ngữ tương tự với xu cà na là xu cà na xí muội. Đây là một từ được sử dụng thường xuyên, giống như xu cà na. Khi nghe câu chuyện của một đứa trẻ, người dân miền Nam thường thốt lên thành ngữ “Xu ca na xí muội”, có nghĩa là nói về những điều không ra sao.

Những người trẻ tuổi gần đây đã bắt đầu sử dụng lại hai cách nói này trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo và Instagram để mỉa mai và hài hước những điều trần tục. Mọi người thường nói những câu như “Xu cà na xí muội!” nghe dễ thương hơn rất nhiều so với “Chà, tệ quá!”, “Ồ, tệ quá!”, hoặc “Thật buồn tẻ!”

xu-ca-na-la-gi-3

Nguồn gốc của xu cà na, xu cà na xí muội – Ai là “cha đẻ” của hot trend này?

Chắc hẳn nhiều bạn đã biết xu cà na là gì rồi đúng không? Nhưng ít người biết đến nguồn gốc của biểu hiện thời thượng này. Chị Võ Minh Hiếu, một cá nhân nổi tiếng với nhiều lần livestream với những câu nói “đi vào lòng người” là nguyên nhân lớn đưa Xu cà na trở thành một mốt thịnh hành.

Bắt đầu từ năm 2020, chị  Hiếu đã trở thành tâm điểm trên mạng xã hội với phong trào “đi đường quyền”. Nhiều câu nói và cụm từ cô ấy sử dụng, chẳng hạn như xu cà na, đã lan truyền mạnh mẽ hơn trước. “Bảy miếng đất” thời gian qua càng hot và được nhiều người biết đến hơn sau khi thường xuyên bị chị Minh Hiếu thốt lên trong đoạn livestream của mình.

Chị Hiếu thường xuyên “thở dài” trong đoạn livestream với câu “xu cà na” mỗi khi gặp chuyện không vui, tức tối, không như ý. Kể từ đó, cộng đồng mạng hay những người theo dõi đã khiến biểu cảm này trở nên phổ biến. được nhân rộng và ngày càng phổ biến theo thời gian. Đặc biệt, với tình trạng mạng xã hội phổ biến như hiện nay, chỉ cần một khoảng thời gian ngắn, mọi người có thể cập nhật rất nhanh

Sử dụng “xu cà na” sao cho đúng?

Sử dụng tiếng lóng trong hội thoại hàng ngày đang nhanh chóng trở thành một nhu cầu của giới trẻ. Nó làm cho những câu chuyện của giới trẻ trở nên vui nhộn và dí dỏm hơn. Vì vậy, bạn có thể thoải mái sử dụng tiếng lóng hoặc tiền xu khi nói chuyện với bạn bè.

Tuy nhiên, đây chỉ đơn giản là một ngôn ngữ mạng và chỉ nên sử dụng trong cuộc trò chuyện thông thường. Vì không phải ai cũng có thể hiểu hết ý nghĩa của những từ lóng này, nên tuyệt đối không được dùng nó trong văn bản hay cuộc trò chuyện đòi hỏi tính trang trọng, lịch sự như gặp gỡ đối tác,… Việc giữ gìn vẻ đẹp thuần khiết của tiếng Việt càng quan trọng hơn.

xu-ca-na-la-gi-4

Ngoài ra, tránh sử dụng tiền tệ khi trò chuyện với người già hoặc người lạ. Ngay cả khi bạn giải thích, những người cao tuổi sẽ không hiểu đầy đủ ngôn ngữ của người trẻ, khiến việc thiết lập kết nối và sự đồng cảm trở nên khó khăn.

Nhìn chung, từ “xu cà na” không có hàm ý là thiếu văn hóa. Tuy nhiên, “khái niệm” mà bạn nên ghi nhớ để tránh những hiểu lầm có thể tránh được là sử dụng đúng hoàn cảnh, đúng đối tượng. Những người lớn tuổi sẽ không hoàn toàn hiểu được ngôn ngữ của những người trẻ tuổi, ngay cả sau khi bạn giải thích, khiến việc tạo ra sự kết nối và đồng cảm trở nên khó khăn.

Bài viết trên đã trả lời cho bạn” xu cà na là gì’?. Nói chung, cụm từ “xu cà na” không biểu thị sự thiếu văn hóa. Tuy nhiên, cần sử dụng ngữ cảnh và đối tượng thích hợp, bạn nên ghi nhớ để tránh những hiểu lầm không đáng có.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *